Bida 3 băng là gì? Luật chơi bida 3 băng chi tiết và dễ hiểu nhất

Bida 3 băng là gì? Luật chơi bida 3 băng chi tiết và dễ hiểu nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Bida 3 băng là gì? Bida ba băng hay còn được gọi là bida carom, bida phăng. Loại hình này hiện đang được nhiều cơ thủ ưa chuộng và nhiều đơn vị tổ chức đang triển khai các trận thi đấu bida phăng mỗi ngày để tìm ra những gương mặt triển vọng. Để bắt đầu với bộ môn thể thao này, bạn cần tìm hiểu luật chơi và kỹ thuật chơi bida ba băng ở bài viết sau của Review Bida.

Bida 3 băng là gì? 

Bida carom là gì? Bida băng là gì? Cả hai câu hỏi này đều đề cập đến loại hình bida ba băng đang rất hot hiện nay. Bida ba băng còn được gọi là bida carom ba băng hoặc bida phăng. Đây là một môn thể thao bida phổ biến có nguồn gốc từ Pháp.

Mục tiêu của trò chơi là đánh bi cái chạm vào cả hai bi khác và đập vào thành bàn ít nhất ba lần trước khi chạm vào bi cuối cùng. Một điểm sẽ được tính cho 1 lần chạm thành công. 

Bida 3 băng thường được chơi trên bàn bida tiêu chuẩn không có lỗ và ba bi: bi cái màu trắng, bi đỏ và bi vàng. Người chơi sẽ sử dụng cơ để đánh bi cái và cố gắng điều khiển nó để chạm vào hai bi kia theo nhiều cách khác nhau giúp tạo ra những cú đánh đẹp mắt để ghi điểm.

Bida 3 băng là gì? 
Bida 3 băng là gì? 

Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung cao độ, kỹ năng điều bi điêu luyện và khả năng phán đoán chính xác. Hiện nay bida ba băng là một môn thể thao trí tuệ và thể thao nên thu hút người chơi ở mọi lứa tuổi và trình độ.

Bida ba băng hiện đang phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là châu Âu, châu Á và châu Mỹ. Luật chơi và cách tính điểm có thể thay đổi đôi chút giữa các khu vực nhưng bản chất của trò chơi vẫn giữ nguyên.

Lịch sử môn bida 3 băng là gì?

Bida ba băng hay còn gọi là carom ba băng và có nguồn gốc từ Pháp vào thế kỷ 14. Lúc đầu, nó chỉ là một trò chơi giải trí đơn giản ngoài trời trên nền đất có dùng bi và gậy. Sau đó người ta chuyển trò chơi này vào nhà và chơi trên bàn vào năm 1470. Ông vua của Pháp ở thời điểm đó đã mua một chiếc bàn gỗ để chơi bộ môn này.

Thời gian sau đó, bộ môn bida 3 băng này bắt đầu phổ biến hơn trong giới hoàng gia, ở những nơi công cộng và nhà trọ. Năm 1591, nhà thơ người Anh đã lên án trò chơi này như một thú tiêu khiển xa hoa. Nhưng vào thế kỷ 17, những quyển sách hướng dẫn về cách chơi bida carom ba băng đã bắt đầu ra đời tại nước Anh và Pháp. 

Lịch sử môn bida 3 băng là gì?
Lịch sử môn bida 3 băng là gì?

Lối chơi bida carom này vẫn phổ biến đến những năm 1930 và đến giữa thế kỷ 19 thì người Pháp mới chơi bida với bàn không có lỗ. Ở thời điểm đó, bida được coi là một môn thể thao yêu cầu độ chính xác và nghệ thuật cao. 

Vào đầu thế kỷ 20, bida 3 băng đã du nhập vào Việt Nam thông qua các thương nhân Pháp. Trò chơi này nhanh chóng thu hút sự chú ý của người Việt bởi tính giải trí và thử thách cao. Các câu lạc bộ bida được thành lập, các giải đấu được tổ chức thường xuyên và bida ba băng dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt.

Trong những thập niên gần đây, bida 3 băng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu vang dội trên đấu trường quốc tế. Các cơ thủ Việt Nam liên tục gặt hái huy chương tại các giải vô địch châu Á và thế giới.

Luật chơi bida 3 băng là gì?

Trong bida ba băng, mỗi góc bàn bida được vẽ một hình tam giác bằng phấn, có kích thước lần lượt là 71cm và 35,5cm. Luật chơi sẽ được quy định cụ thể như sau:

 • Người chơi chỉ được ghi điểm nếu cả hai bi mục tiêu nằm trong vùng giới hạn. Sau khi ghi điểm thứ hai, ít nhất một bi mục tiêu phải được đánh ra khỏi vùng giới hạn.
 • Nếu một bi mục tiêu đã ra khỏi vùng giới hạn và quay trở lại, nó sẽ được tính là “vào” vùng giới hạn. 
 • Trong lượt đánh tiếp theo, nếu cả hai bi mục tiêu nằm trong vùng tam giác, kể cả khi tâm bi nằm trên đường giới hạn thì điểm sẽ được tính.
Luật chơi bida 3 băng là gì?
Luật chơi bida 3 băng là gì?

Những quy tắc này là luật chơi cơ bản của bida 3 băng mà mọi người chơi phải tuân theo, vi phạm sẽ dẫn đến mất lượt đánh. Ngoài ra, khi chơi ở mức độ chuyên nghiệp hoặc theo luật bida quốc tế, luật chơi này có thể điều chỉnh linh hoạt dựa trên nhóm người chơi. Luật của bida ba băng sẽ luôn được áp dụng một cách linh động.

Hiểu và sử dụng đúng các thuật ngữ trong bida sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng chơi bida chuyên nghiệp.

Hướng dẫn chơi bida 3 băng cho cơ thủ mới

Cách chơi bida 3 băng là gì? Khi chuyển từ loại hình Billiard Libre (Bida tự do) sang chơi bida ba băng (3C), người chơi thường cần hiểu rõ các quy tắc sau đây:

 • Khi viên bi bị văng ra ngoài, người chơi chỉ được đặt lại bi đó ở một trong ba vị trí quy định. Các bi còn lại phải giữ nguyên vị trí của mình. Nếu cả hai bi bị văng ra ngoài, chỉ hai bi đặt lại và bi còn lại được giữ nguyên vị trí.
 • Để ghi điểm, viên bi chủ phải chạm ít nhất ba băng trước khi chạm vào bi cuối cùng. Đây là lý do người ta gọi cách chơi này là “3 băng”.
 • Việc đặt hai bi côn vào đúng vị trí quy định là bắt buộc sau khi bi chủ đã chạm vào bi cuối cùng.
 • Bi chủ sau khi chạm vào bi cái phải tiếp tục chạm ít nhất ba băng nữa trước khi chạm vào bi còn lại.
 • Bi chủ có thể chạm trước ba băng trên bàn trước khi lần lượt chạm vào hai viên bi còn lại.

Những quy tắc này là điều bắt buộc khi chơi bida ba băng và việc vi phạm có thể dẫn đến mất lượt đánh.

Hướng dẫn chơi bida 3 băng cho cơ thủ mới
Hướng dẫn chơi bida 3 băng cho cơ thủ mới

Cách đặt bi trong bida 3 băng là gì?

Sau đây là cách đặt bi trong lối đánh bida ba băng mà bạn có thể tìm hiểu qua:

Vị trí đặt bi trong bida 3 băng là gì?

 • Bi đỏ:
  • Đặt ở điểm quy định đặt bóng đỏ ngay khi thực hiện đề pa.
  • Vị trí này thường nằm trên đường tâm dọc của bàn, cách băng đỉnh 142 cm.
 • Bi đối phương:
  • Đặt ngay giữa bàn.
  • Vị trí này sẽ nằm trên đường tâm dọc của bàn bida và cách mỗi băng một khoảng bằng 71 cm.
 • Bi chủ:
  • Đặt ngay điểm đề pa ban đầu của bóng đối phương.
  • Vị trí này có thể thay đổi tùy theo chiến thuật của người chơi.
Cách đặt bi trong bida 3 băng là gì?
Cách đặt bi trong bida 3 băng là gì?

>>Xem ngay: Bida Ken là gì? Các kỹ thuật và cách đánh ăn điểm cao

Lưu ý khi đặt bi trong bida 3 băng là gì?

 • Trong bida 3 băng, người ta thường sử dụng bộ bi chấm (trong đó có bi vàng và bi trắng được quy định là gồm 6 chấm đỏ).
 • Khi đặt bi, cần đảm bảo rằng các bi cách nhau đủ xa để thực hiện cú đánh hợp lệ.
 • Bi cái không được phép che khuất đường đi của bi đỏ hoặc bi đối phương.
 • Nếu bi được đặt không đúng vị trí, trọng tài sẽ yêu cầu người chơi đặt lại bi trước khi thực hiện cú đánh.

Toàn bộ bài viết trên đã chia sẻ về bida 3 băng là gì và luật chơi dễ hiểu cho mọi người tham khảo. Hy vọng những thông tin trên của ReviewBida sẽ giúp các cơ thủ mới có thể chơi tốt bộ môn này và có những cú đánh ghi điểm ngoạn mục nhất trong các ván chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *