Tổng hợp các giải bida trong nước và quốc tế nổi tiếng

Tổng hợp các giải bida trong nước và quốc tế nổi tiếng
Đánh giá post

Bida không chỉ đơn thuần là một trò chơi giải trí, mà đây còn là bộ môn thể thao lành mạnh được nhiều người yêu thích và theo đuổi hiện nay. Với những ai muốn bắt đầu con đường bida chuyên nghiệp, hãy thử bắt đầu với các giải bida nổi tiếng trong và ngoài nước. Tin chắc rằng, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn va chạm và nâng cao kỹ năng của mình. Cùng reviewbida.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau!

Các giải bida nổi tiếng trong nước

Dưới đây là một số giải bida trong nước mà bạn có thể tham khảo và đăng ký tham gia:

Billiards & Snooker – Giải bida vô địch quốc gia 

Giải Billiards & Snooker Vô địch quốc gia là một trong những giải đấu thể thao bida uy tín và lâu đời nhất tại Việt Nam. Hằng năm, giải đấu này đều thu hút đông đảo các cơ thủ xuất sắc nhất tham gia tranh tài ở các nội dung carom 1 băng, carom 3 băng, pool 9 bi, pool 10 bi, snooker và English. 

Giải đấu được tổ chức thường niên bởi Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam, nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn cho các vận động viên, phát triển phong trào Billiards & Snooker trên toàn quốc và chọn ra những vận động viên xuất sắc nhất để tham gia các giải đấu quốc tế, từ đó nâng cao vị thế của Billiards & Snooker Việt Nam trên trường quốc tế.

Billiards & Snooker - Giải vô địch quốc gia 
Billiards & Snooker – Giải vô địch quốc gia 

Năm 2024, Giải Billiards & Snooker Vô địch quốc gia đã được tổ chức thành công tại Quảng Ngãi, thu hút hơn 800 cơ thủ đến từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước tranh tài ở 6 nội dung thi đấu. Giải đấu đã chứng kiến sự lên ngôi của nhiều nhà vô địch mới, đồng thời khẳng định đẳng cấp của những cơ thủ Billiards & Snooker hàng đầu Việt Nam.

Giải Billiards Carom 3 băng Truyền thống Quốc tế Bình Dương 

Đây là giải bida thường niên mang tầm cỡ quốc tế của Việt Nam. Giải đấu này được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương với Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam. Vậy nên, hầu hết các anh em cơ thủ đều sẽ theo dõi thông tin và ghi danh vào cuộc thi danh giá này. 

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, giải Billiards Carom 3 băng Truyền thống Quốc tế Bình Dương đã nhanh chóng khẳng định được vị thế và trở thành một trong những giải đấu Billiards uy tín nhất tại Việt Nam. Trải qua hơn một thập kỉ, giải đấu này vươn tầm quốc tế và thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ thủ Billiards xuất sắc đến từ các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore,…

Giải Billiards Carom 3 băng Truyền thống Quốc tế Bình Dương 
Giải Billiards Carom 3 băng Truyền thống Quốc tế Bình Dương 

Năm 2023, giải bida này đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 200 cơ thủ, mang đến cho khán giả những trận đấu Billiards hấp dẫn, kịch tính và mãn nhãn. Khi tham gia, cơ thủ sẽ lần lượt trải qua các vòng đấu vòng loại, vòng 1/16, vòng tứ kết, bán kết để đến chung kết và giành chiến thắng với tổng giải thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Giải Billiards carom 3 băng Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh Cúp Út Nhi 

Giải đấu tiếp theo mà các anh em cơ thủ chuyên nghiệp không thể bỏ qua đó là giải Billiards Carom 3 băng Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh Cúp Út Nhi. Tương tự các giải trên, đây cũng là giải đấu truyền thống được tổ chức thường niên tại TP. Hồ Chí Minh và thường thu hút sự tham gia đông đảo từ cơ thủ trong khu vực. 

Giải đấu được tổ chức nhằm mục đích gìn giữ và phát huy truyền thống thể thao nói chung và bộ môn Billiards nói riêng trong khu vực Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tạo sân chơi giao lưu, học hỏi cho các cơ thủ Billiards và phát triển phong trào Billiards trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận. 

Giải Billiards carom 3 băng Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh Cúp Út Nhi 
Giải Billiards carom 3 băng Nam Kỳ Khởi Nghĩa tranh Cúp Út Nhi 

Thông thường, giải bida này sẽ được tổ chức vào tháng 7 hoặc tháng 8 hằng năm với sự tham gia của hàng trăm cơ thủ. Để giành được chiến thắng, các cơ thủ sẽ thi đấu theo thể thức vòng loại, vòng 1/8, vòng tứ kết, bán kết và chung kết.

Các giải bida nổi tiếng trên thế giới

Nếu muốn đi xa hơn trên con đường trở thành cơ thủ chuyên nghiệp, ngoài những giải đấu trong nước, hãy thử đặt mục tiêu với các giải bida nổi tiếng trên thế giới như: 

World Cup 3-cushion billiards

World Cup 3-cushion billiards hay cúp Billiards carom 3 băng Thế giới là giải đấu danh giá nhất của bộ môn Billiards Carom 3 băng, được tổ chức thường niên bởi Liên đoàn Billiards & Snooker Thế giới (UMB). Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1934 tại Hà Lan và đã trải qua hơn 80 năm lịch sử. 

Cho đến nay, World Cup 3-cushion billiards đã được tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau với sự tham gia đông đảo từ cộng đồng cơ thủ thế giới. Các cơ thủ khi tham gia sẽ phải vượt qua các vòng loại, vòng 1/8, vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Cứ mỗi trận, các người chơi sẽ bắt đầu tranh tài và ai giành được 40 điểm trước sẽ chiến thắng chung cuộc. Trong trường hợp sau 60 phút thi đấu mà không có cơ thủ nào đạt 40 điểm, cơ thủ có điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

World Cup 3-cushion billiards
World Cup 3-cushion billiards

Cầu thủ Việt Nam đầu tiên vô địch Cúp Billiards Carom 3 băng Thế giới là Trần Quyết Chiến, anh đã đăng quang ngôi vô địch vào năm 2023. Ngoài ra, cầu thủ có số lần vô địch Cúp Billiards Carom 3 băng Thế giới nhiều nhất là Raymond Ceulemans (Bỉ) với 22 lần vô địch.

Giải vô địch Billiards carom Châu Á 

Giải bida vô địch Billiards Carom Châu Á là giải đấu được tổ chức thường niên bởi Liên đoàn Billiards & Snooker Châu Á (ACBS). Đây là sân chơi danh giá quy tụ những cơ thủ hàng đầu từ các quốc gia trong khu vực, tạo cơ hội để các tay cơ thể hiện tài năng và tranh tài ở cấp độ châu lục.

Giải vô địch Billiards Carom Châu Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 tại Nhật Bản với nhiều nội dung khác nhau như carom 3 băng, carom 1 băng và carom tự do. Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, giải đấu đã thu hút sự tham gia của đông đảo các cơ thủ Billiards xuất sắc đến từ các quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Singapore,…

Giải vô địch Billiards carom Châu Á 
Giải vô địch Billiards carom Châu Á 

Việt Nam là quốc gia có thành tích thi đấu tốt nhất tại giải vô địch Billiards Carom Châu Á, với tổng cộng hơn 50 chức vô địch ở các nội dung khác nhau. Giải vô địch Billiards Carom Châu Á được tổ chức theo thể thức thi đấu: vòng loại, vòng 1/16, vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Tổng giải thưởng của giải đấu lên đến hàng trăm triệu đồng, hãy đăng ký tham gia để chinh phục đỉnh cao mới, bạn nhé!

World Cup of Pool

World Cup of Pool hay còn gọi là Pool 9 bi Cup Thế giới, là giải đấu Pool 9 bi đồng đội quốc tế được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội Bi-a Quốc tế (WPA). Giải đấu quy tụ các đội tuyển Pool 9 bi xuất sắc nhất thế giới tranh tài để giành lấy danh hiệu cao quý nhất và phần thưởng hấp dẫn.

World Cup of Pool được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999 tại Anh. Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, giải đấu đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đội tuyển Pool 9 bi xuất sắc đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Philippines, Anh, Mỹ, Canada, Hà Lan,… Việt Nam cũng từng tham dự World Cup of Pool vào các năm 2006, 2007, 2012 và 2017, tuy nhiên chưa gặt hái được thành tích cao tại đấu trường này. 

World Cup of Pool
World Cup of Pool

World Cup of Pool là giải bida được tổ chức theo thể thức thi đấu gồm vòng loại, vòng 1/16, vòng tứ kết, bán kết và chung kết. Mỗi đội tuyển gồm 2 cơ thủ thi đấu luân phiên và mỗi trận sẽ có 10 phiên. Chiến thắng chung cuộc sẽ thuộc về đội nào có 10 điểm trước, nếu sau 10 luân phiên mà hai đội hòa điểm, đội nào có điểm cao hơn trong luân phiên phụ sẽ giành chiến thắng.

Các giải đấu bida trong nước và quốc tế nổi tiếng khác

Ngoài ra, còn rất nhiều giải bida nổi tiếng khác trên thế giới mà bạn có thể tham khảo như: 

  • Giải vô địch bida Pocket mở rộng của Mỹ
  • Giải vô địch bida thế giới (do WPBSA tổ chức )
  • Giải vô địch thế giới bida lỗ APA
  • Giải vô địch thế giới bida chuyên nghiệp PBA (do hiệp hội Billiard chuyên nghiệp tổ chức)

Bên trên là các giải bida nổi tiếng trong và ngoài nước mà bạn có thể tham khảo. Có thể nói rằng, đạt được danh hiệu cao trong các giải đấu danh giá là ước mơ của hầu hết các cơ thủ. Vậy nên, hãy đặt ra cho mình một mục tiêu cao nhất và chinh phục nó ngay từ bây giờ, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *