Tìm hiểu luật bida 8 bi dành cho người mới tập chơi

Tìm hiểu luật bida 8 bi dành cho người mới tập chơi
5/5 - (1 bình chọn)

Với luật chơi và cách chơi hấp dẫn, thú vị, bida 8 bi sẽ mang đến cho bạn phút giây giải trí tuyệt đỉnh sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Nếu là một người chơi mới yêu thích bộ môn này, hãy cùng Review Bida tìm hiểu luật bida 8 bi cơ bản được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Bida 8 bi là gì?

Trước khi đến với luật bida 8 bi, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về bộ môn thể thao này:

Bida 8 bi, còn được gọi là Pool 8 ball theo tên quốc tế, là một thể loại bida lỗ rất phổ biến hiện nay. Cách chơi của bida 8 bi khá đơn giản và phù hợp với cả những người chơi mới. 

Bida 8 bi có tên quốc tế là Pool 8 ball
Bida 8 bi có tên quốc tế là Pool 8 ball

Cụ thể, người chơi đầu tiên phải chọn nhóm bi của mình (bi đặc hoặc bi sọc) và sau đó cố gắng đưa các bi của nhóm đó vào lỗ. Sau khi đã lần lượt đưa các bi vào lỗ, bạn phải tiếp tục đánh cho bi số 8 vào lỗ thì mới giành chiến thắng. Để hiểu rõ hơn về cách chơi và luật bida 8 bi, bạn có thể tham khảo các nội dung tiếp theo của bài viết.

Luật bida 8 bi cơ bản cho người mới

Dưới đây là luật chơi bida 8 bi cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

Luật bida 8 bi

Trên bàn bida lỗ sẽ có tổng cộng 15 quả bi, được chia thành hai nhóm là bi trơn và bi sọc. Bi trơn bao gồm các quả bi từ số 1 đến số 7 và bi sọc là những bi được đánh dấu từ số 9 đến số 15. Hai cơ thủ sẽ chọn một trong hai nhóm để đánh. Nhiệm vụ của mỗi người chơi là đưa hết các bi của nhóm mình vào lỗ càng sớm càng tốt, sau đó mới đến bi cuối cùng là bi số 8. 

Sau cùng, trận đấu sẽ kết thúc khi một trong hai cơ thủ đưa bi số 8 vào lỗ thành công và đó cũng chính là người giành chiến thắng trong cuộc so tài bida 8 bi.

Bida 8 bi có luật chơi khá đơn giản
Bida 8 bi có luật chơi khá đơn giản

Cách xếp bi của bida 8 bi

Sắp xếp bi cũng là một quy định quan trọng trong luật bida 8 bi. Ban đầu, 15 bi sẽ được sếp vào một khung hình tam giác và bi số 8 sẽ ở vị trí trung tâm. Ngoài ra, 2 loại bi cũng được sắp xếp xen kẽ với nhau, nếu bi này ở đầu thì bia kia sẽ ở dưới và ngược lại. 

Thứ tự thi đấu trong luật bida 8 bi

Theo quy định trong luật bida 8 bi, người chơi đi trước thường là người thắng ở ván trước. Tuy nhiên, tùy theo quyết định của ban tổ chức, có thể có một số quy định khác như sau:

  • Người thua ván trước sẽ chơi đầu tiên
  • Hai người chơi sẽ luân phiên chơi đầu tiên
  • Người thắng ván trước tiếp tục chơi đầu tiên

Những quy định này giúp đảm bảo sự công bằng và linh hoạt trong từng trận đấu.

Đề pa đúng cách

Bi cái sẽ được đặt tại vị trí ngay phía sau vạch ngang ở trên đầu bàn. Trước khi đưa bi mục tiêu vào lỗ, người chơi phải đảm bảo ít nhất 4 bi mục tiêu chạm băng. Nếu không đáp ứng được điều này, sẽ bị coi là phạm luật. Khi đó, cơ thủ thứ hai có hai lựa chọn: tiếp tục đánh từ vị trí hiện tại hoặc xếp bi lại để mình hoặc đối thủ đề pa lại từ đầu.

Đề pa đúng cách
Đề pa đúng cách

Cách xử lý khi đề pa bi cái vào lỗ

Nếu trong quá trình đề pa mà bi cái rơi vào lỗ, đây sẽ bị coi là phạm luật. Những bi mục tiêu đã vào lỗ sẽ không được tính và phải đặt lại vị trí ban đầu, ngoại trừ bi số 8. Việc đặt lại bi có thể tùy thuộc vào yêu cầu của cơ thủ còn lại hoặc tuân theo quy định chính thức của trận đấu.

Cách chọn nhóm bi trong luật bida 8 bi

Trong luật bida 8 bi, nhóm bi chỉ được lựa chọn sau cú đánh khai cuộc mà cơ thủ đã đưa bi vào lỗ một cách hợp lệ. Khi đó, nhóm bi của cơ thủ sẽ được xác định dựa trên loại bi (bi trơn hoặc bi sọc) mà họ đã đánh vào lỗ thành công.

Cú đánh như thế nào được coi là hợp lệ?

Khi đã chọn nhóm bi sau cú đánh khai cuộc, cú đánh tiếp theo sẽ được coi là hợp lệ khi người chơi đưa được bi trong nhóm của mình vào lỗ hoặc khiến bất kỳ bi mục tiêu nào chạm vào thành băng. Theo luật chơi bida 8 bóng, bi cái phải chạm vào bi mục tiêu trước khi chạm thành băng hoặc vào lỗ. Nếu cú đánh không đạt được yêu cầu này, nó sẽ bị coi là phạm luật.

Quy định về phạm quy

Để ngăn chặn tình huống cố tình phạm quy nhằm đưa đối thủ vào thế bất lợi, luật chơi bida 8 bóng quy định rằng khi một người chơi phạm quy, cơ thủ còn lại có quyền đặt bi cái ở bất kỳ vị trí nào trên bàn bida. Quy định này giúp đảm bảo tính công bằng và hạn chế các chiến thuật chơi không lành mạnh.

Bida 8 bi có các quy định về phạm quy
Bida 8 bi có các quy định về phạm quy

Bi vào lỗ không hợp lệ 

Dưới đây là một số trường hợp bi dù đã vào lỗ nhưng không hợp lệ:

  • Bi không đi vào lỗ chỉ định.
  • Cú đánh sai kỹ thuật nhưng bi vẫn vào lỗ.
  • Cơ thủ tuyên bố đánh an toàn trước khi thực hiện cú đánh.

Bi số 8 đánh sau cùng

Bi số 8 là bi mục tiêu cuối cùng sau khi cơ thủ đã đưa hết các bi mục tiêu khác vào lỗ. Nếu cơ thủ không đưa được bi số 8 vào lỗ hoặc bi số 8 văng khỏi bàn bida, điều này không được coi là phạm lỗi. Trong trường hợp này, đối thủ sẽ được quyền đặt bi cái ở bất kỳ vị trí nào trên bàn và tiếp tục lượt chơi.

>> Tìm hiểu thêm về: Luật thi đấu Billiard Libre – Bida tự do

Lời kết

Bên trên là luật bida 8 bi và những thông tin liên quan mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi các nội dung tiếp theo để tìm hiểu những kiến thức, thủ thuật hay ho về bida, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *