Cách cầm cơ Bida | Tư thế đánh Bida dành cho người mới

Cách cầm cơ Bida
Đánh giá post

Nhiều người gặp một số sai sót khi có cách cầm cơ Bida không đúng khi mới tập tành chơi . Việc này dễ bị ảnh hưởng đến kết quả của cú bida. Do đó, nhằm giữ được phong độ ổn định nhất khi chơi bida. Người chơi cần phải nắm được kỹ thuật cầm cơ bida đúng và cách cầm gậy bida đúng cách. Hãy đọc ngay bài viết này Review Bida sẽ hướng dẫn các bạn nắm được kỹ thuật cầm cơ đúng nhất nhé.

Cách cầm cơ Bida chuẩn xác

Tư thế cầm cơ Bida đúng cách

Để đánh bida giỏi việc cầm cơ rất quan trọng, yếu tố quan trọng cần lưu ý là tư thế đứng so với bàn. Nếu đứng quá xa bạn khó đặt cơ trên bàn vì phải căng tay mới đặt đúng cơ. Nếu đứng quá sát bàn chắc chắn sẽ không đặt nổi cơ theo yêu cầu. Lúc đứng vị trí lưng của bạn sẽ rất cao so với mặt bàn sẽ không bắn bi chính xác được. Do đó hãy xác định rõ thế đứng bằng cách đứng thẳng mình và căng cơ sát bi chủ đồng thời điều chỉnh thế đứng sao cho việc căng cơ một cách nhẹ nhàng nhất

Bao gồm đứng cách bàn một khoảng bằng vai. Bước chân trái hoặc phải đều tùy thuộc theo thuận tay trái hay là phải. Tay cầm cơ luôn đối diện với mặt bàn và ngang so với thân gậy, và lưng tay phải cũng thẳng đứng. Khi cầm cơ bida, cũng nên cầm một cách chắc chắn và cẩn thận để tạo độ an toàn.

Lưu ý: Cách cầm cơ bida lỗ hay 3 băng là giống hệt nhau, bạn không cần phải lo lắng là cầm cơ bida lỗ hay chưa rồi có chơi nổi bida phăng không.

Tư thế cầm cơ Bida
Tư thế cầm cơ Bida

Vị trí khoảng cách đặt chân

 • Nếu bạn cầm cơ bằng tay phải thì bạn hãy bước chân trái lên, nếu bạn cầm cơ bằng tay trái thì bạn bước chân phải lên. Đặt đuôi cơ dưới chân phải.
 • Khoảng cách giữa hai đầu gối cũng hết sức đặc biệt nhằm đảm bảo tính thăng bằng. Hai chân dang rộng không thẳng hàng giúp đảm bảo sự thăng bằng của thân người.
 • Cánh tay cầm cơ của bạn khi bắt đầu đẩy cơ phải luôn vuông góc với mặt đất. Nếu tay cầm nằm dưới mặt đất, trục tay không vuông góc sẽ gây nhiều trở ngại khi thực hiện cú đấm.
 • Cầm chân cơ ở khoảng cách tạo cho bạn cảm giác tự tin khi thi đấu, không quá xa cũng không quá thấp
Vị trí khoảng cách đặt chân
Vị trí khoảng cách đặt chân

Hướng dẫn cách cầm cơ Bida

Có một cách cầm cơ chính xác là cách để giữ cơ đúng, khi cầm cơ không cầm tay quá chặt. Tay giữ cơ là ngón trỏ và ngón cái, các ngón còn chỉ có chức năng như bệ đỡ. Khi đưa cơ ra phía sau lòng bàn tay không được tiếp xúc với cây cơ. Chỉ khi gần kết thúc cú đánh vào bi chủ thì bàn tay mới nắm được cơ. Khi nâng cơ chỉ có cẳng tay của bạn chuyển động. Không lắc vai và phải buông lỏng cánh tay để không bi nâng cánh tay lên cao khi kết thúc cú đánh.

Trước khi đánh cơ cần lắc khoảng 3-4 lần để làm quen và quan sát đường cơ di chuyển, ngoài ra việc rê cơ cũng giúp bạn canh điểm ngắm trên bi chủ chính xác. Đây là một vài lưu ý về cách cầm gậy bida được sử dụng trong bộ môn bida phăng và bida lỗ mà bạn phải ghi nhớ

Với một vài mẹo ở trên, bạn sẽ có thể cầm cơ bida hiệu quả. Đánh được những cú đánh chính xác và mạnh mẽ khi chơi bi-a. Cuối cùng, hãy tập luyện chăm chỉ để trau dồi kinh nghiệm của mình. Đánh bida cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm để trở thành một người chơi giỏi. Hãy tìm kiếm những người chơi khác để chơi chung hoặc tham gia vào các câu lạc bộ bida để biết thêm về các kỹ năng và chiến lược chơi bida.

Cách cầm cơ Bida
Cách cầm cơ Bida

Cầu tay bida như thế nào

Cầu tay là hình dạng bàn tay được tạo ra nhằm duy trì ổn định và tính chính xác của hướng di chuyển của sợi cơ. Cầu tay có thể đặt trên mặt bàn hoặc đặt trên mặt băng.

Bạn xõa các ngón tay ra và úp ngón cái vào ngón trỏ (ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón đeo nhẫn phụ thuộc vào cây cầu mở hay đóng). Cầu tay phải vững chắc dồn sức trụ cho 4 ngón xoè ra. Đối với người mới thường để lòng bàn tay chạm mặt bàn khiến cho bạn khó tập và rất khó lên trình. Hãy để lòng bàn tay cao lên luyện tập một thời gian bạn sẽ có bàn tay cực kỳ cứng chắc.

 • Lòng bàn tay của bạn không được nằm sát nhau và đang lơ lửng trên không trung.
 • Đặt tay vào chữ “V” giữa ngón cái và ngón trỏ
 • Cầu tay trong bida phải chắc chắn không bị lỏng và trơn
 • Ổn định và không trượt
 • Khi đặt cơ bida lên bàn thì sẽ gần như không có sự ma sát, tốt nhất bạn nên đeo bao tay vào.
 • Cầu tay càng gần bi cái sẽ càng chính xác trong cú đánh

Cầu tay Bida

Cầu tay Bida

Hướng mắt khi ra gậy bida

Khi bắn bida người chơi nên tuân theo hướng dẫn sau.

 • Hướng bi, hướng cơ, đường trượt của bi cái là một đường thẳng.
 • Bao quát tất cả các viên bi trên bàn trước khi tung bi.
 • khi đã cúi xuống bắn rồi bạn muốn điều chỉnh hướng bắn thì phải đứng thẳng và nhìn bao quát rồi mới cúi xuống chơi tiếp.
 • Xác định điểm ép phê, độ dày mỏng và nhìn bi chủ, khi ra gậy thì luôn nhìn thẳng vào bi mục tiêu.
 • Ra gậy dứt khoát phải dừng gậy ở vị trí ra gậy khoảng 3s và không đổi gậy.
Hướng mắt khi ra gậy Bida
Hướng mắt khi ra gậy Bida

Lực đánh nên có

Khi đánh bida người chơi nên tuân thủ theo chỉ dẫn sau.

Ngoài vị trí và cách cầm cơ bida, một yếu tố quan trọng khác giúp có được kết quả cao nhất khi chơi bida là kỹ năng điều chỉnh lực đánh. Các cầu thủ phải biết điều chỉnh lực đánh của mình để đưa ra cú đánh chuẩn xác và mạnh mẽ.

Việc điều chỉnh lực đánh bao gồm việc cú đánh chính xác phải đặt cơ bida vào vị trí mong muốn trên sân và đánh vào quả bida mục tiêu. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách từ cơ bida đến quả bida và mức độ khó khăn của cú đánh.

Để điều chỉnh lực đánh, các cầu thủ bida cần phải tập trung vào cơ thể của họ và tình huống trên sân. Việc điều chỉnh lực đánh ngày càng trở nên tự nhiên khi các cơ thủ có kinh nghiệm chơi bida.

Bên cạnh việc điều chỉnh lực đánh, kỹ năng quan trọng nhất giúp có được kết quả tốt khi chơi bida là kỹ năng tập trung và kiên nhẫn. Chơi bida đòi hỏi khả năng tập trung cao độ và kiên nhẫn trong khi chơi. Chỉ một vài lỗi nhỏ có thể dẫn đến mất điểm hoặc thậm chí là thất bại.

Khi chơi bida, hãy tập trung vào mỗi cú đánh và đảm bảo bạn đánh trúng vào mục tiêu. Nếu bạn mắc một vài lỗi, hãy bình tĩnh và tiếp tục chơi. Đừng để các lỗi nhỏ nhặt này gây mất tập trung và làm mất thời gian vô ích.

Cuối cùng

Hãy tập luyện về cách cầm cơ bida nhiều để ngày càng tiến bộ. Cuối cùng, để giành được kết quả tốt nhất khi chơi bida, hãy tập luyện và học hỏi phong cách chơi của các cầu thủ bida chuyên nghiệp. Tìm hiểu các chiến lược và thủ thuật mới để tăng cường kỹ năng chơi bida của mình. Chơi bida cũng là một cách hiệu quả để rèn luyện tư duy logic cùng phản xạ nhanh nhẹn. Hãy sắm cho mình một cơ bida chất lượng để có kỹ năng chơi hiệu quả nhé. Nếu bạn có những cách tối ưu hơn, hãy để lại bình luận bên dưới cho Review Bida biết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *