Tâm lý của người mới chơi bida và cách điều chỉnh hiệu quả

Tâm lý của người mới chơi bida và cách điều chỉnh hiệu quả
Đánh giá post

Trong bida, tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Vì thế, hiểu rõ tâm lý của người mới chơi bida và biết cách điều chỉnh hiệu quả là điều cực kỳ cần thiết để bạn nâng cao kỹ năng và sự tự tin của mình. Cùng Review Bida tìm hiểu chi tiết qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Một số tâm lý của người mới chơi bida

Dưới đây là một số tâm lý của người mới chơi bida:

Nghĩ mình không có năng khiếu chơi bida

Nhiều người mới chơi bida cơ bản thường cảm thấy thiếu tự tin về khả năng của mình. Họ có thể nghĩ rằng mình không có năng khiếu hoặc không đủ tài năng để chơi tốt. Điều này có thể dẫn đến sự tự ti và thiếu quyết đoán trong việc đưa ra các đòn đánh chốt hạ.

Người mới chơi bida thường nản chí vì nghĩ bản thân không có năng khiếu
Người mới chơi bida thường nản chí vì nghĩ bản thân không có năng khiếu

Trên thực tế, có năng khiếu đúng là sẽ giúp bạn biết chơi và trở thành cơ thủ chuyên nghiệp một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để chơi được ở mức trung bình hoặc trên mức đó một chút thì hầu như ai cũng có thể làm được, kể cả là người mới tập chơi hay người chơi lâu năm. Điều quan trọng là bạn dành thời gian luyện tập, cọ xát thực tế để nâng cao kỹ năng, thì chắc chắn là bạn sẽ chơi tốt, thậm chí là chơi hay hơn so với bạn nghĩ. 

Sợ sai lầm và thất bại

Người mới chơi thường lo lắng về việc mắc sai lầm, đặc biệt khi chơi trước mặt người khác. Sự sợ hãi này có thể khiến họ căng thẳng, áp lực và đưa ra các đòn đánh không chuẩn xác.

Bất kỳ ai, dù là cơ thủ chuyên nghiệp top đầu cũng sẽ mắc sai lầm trong lúc chơi. Đó là chưa kể họ cũng từng có những bước đầu tiên trong sự nghiệp của mình – thời điểm mà việc sai sót là không thể tránh khỏi. Vậy nên, nếu chỉ mới tập chơi, đừng sợ sai lầm và thất bại, mà hãy xem đó là cách để bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho các ván đấu sau. 

Tự thấy bản thân đánh không tốt, luyện lâu rồi mà vẫn đánh trượt

Nếu bạn đã luyện tập rất lâu nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc đánh trúng, có thể bạn đã bỏ qua một số yếu tố quan trọng. Hãy bình tĩnh nhìn lại và xem xét xem liệu mình có bỏ sót điều gì hay không, liệu đầu cơ có bị lỗi, gậy cong hay do tay cầm chưa chắc? 

Cần luyện tập nhiều thế bi khó để nâng cao tay cơ
Cần luyện tập nhiều thế bi khó để nâng cao tay cơ

Ngoài ra, đôi khi vì bạn gặp nhiều thế bị khó nhưng lại không biết cách đánh vào lỗ nên mới cảm thấy hoài nghi về khả năng của mình. Để khắc phục, điều cốt lõi vẫn là nên luyện tập thường xuyên để có kết quả tốt hơn. 

Thường xuyên cay cú khi chơi bida 

Đây là tâm lý của người mới chơi bida nhưng nó gần như không phải là điều gì đáng lên án. Trong các trận thi đấu, việc mong muốn giành chiến thắng và có cảm giác khó chịu, cay cú khi đánh trượt hoặc bị đối phương dẫn trước là vô cùng bình thường. 

Tuy nhiên, đừng vì thế mà chửi bới, gào thét, có thái độ thù địch hay thậm chí là “tác động vật lý” lên đối thủ. Điều này không chỉ không giúp bạn giành được chiến thắng, mà còn thể hiện sự kém văn mình và khả năng kiểm soát cảm xúc không tốt của bạn. 

So sánh bản thân với người chơi khác

Người mới thường so sánh bản thân mình với những người chơi giỏi hơn. Điều này đôi khi mang đến cho họ động lực để phấn đấu hơn, nhưng trong nhiều trường hợp lại khiến họ cảm thấy tự ti và thất vọng. Họ có thể cảm thấy chán nản khi không đạt được kết quả như mong đợi ngay lập tức.

Ngưng so sánh với người khác
Ngưng so sánh với người khác

Đây là tâm lý thường gặp, nhưng bạn không nên để ý quá nhiều đến người khác, nhất là khi bạn vẫn đang trong giai đoạn tập chơi. Chơi bida là cả một quá trình, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân khi bạn đã chơi lâu nhưng vẫn không tiến bộ, thay vì nhìn người khác và cảm thấy chán nản, mất động lực chơi khi chỉ mới làm quen với bộ môn này. 

Thiếu kiên nhẫn, căng thẳng, áp lực

Với tâm lý của người mới chơi bida, họ thường mong muốn nâng cao kỹ năng ngay lập tức, nhưng khi không đạt được điều đó, họ sẽ lập tức nản lòng và không muốn chơi nữa. Ngoài ra, cảm giác căng thẳng và áp lực khi thi đấu hoặc khi chơi với người khác có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả của bạn.

Hãy đánh bại các cảm giác trên bằng cách chấp nhận bản thân vẫn là người mới, cần phải rèn luyện và học hỏi thêm. Khi đó, bạn sẽ chơi dưới tâm thế giao lưu thay vì tập trung vào thắng thua. 

Sợ làm hỏng bàn chơi

Một số người mới chơi có thể lo lắng về việc làm hỏng bàn chơi hoặc làm phiền người khác, điều này khiến họ không dám thử các cú đánh mạnh hoặc phức tạp. Đây là tâm lí thường gặp, nhưng tâm lí này không mang lại lợi ích gì cả, mà ngược lại còn khiến bạn ngày một thụt lùi. 

Bất kỳ ai cũng có sai lầm, nên cần đối mặt thay vì né tránh
Bất kỳ ai cũng có sai lầm, nên cần đối mặt thay vì né tránh

Để trở thành người chơi bida giỏi, bạn cần loại bỏ các trở ngại tâm lý của người mới chơi bida. Để nắm bắt cách chiến đấu với tâm lý mà những người chơi chuyên nghiệp vẫn thường áp dụng, hãy tham khảo nội dung tiếp theo của bài viết. 

10 cách chiến đấu với tâm lý của người mới chơi bida

Giữ vững phong độ trong mọi thời điểm – dù là với giải đấu hay một trận giao lưu, cũng là một kỹ năng quan trọng giúp bạn kiểm soát tâm lý và nâng cao hiệu quả trong các lần chạm mặt với đối thủ. Điều này còn đặc biệt cần thiết đối với những ai muốn phát triển theo con đường chuyên nghiệp. Dưới đây là 10 cách giúp bạn chiến đấu với tâm lý của người mới chơi bida:  

Suy nghĩ theo hướng tích cực

Tư duy tích cực là nền tảng để bạn tiến xa nhất trong bất kỳ giải đấu nào. Thay vì coi thi đấu là áp lực, hãy xem nó như một cơ hội thú vị để thử thách và kiểm tra năng lực của bản thân. Đồng thời, đây còn là cách giúp bạn tự tin hơn và sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống, từ đó cải thiện phong độ và đạt được những kết quả tốt nhất.

Suy nghĩ theo hướng tích cực
Suy nghĩ theo hướng tích cực

Quan sát diễn biến trận đấu

Để tránh bị phân tâm và duy trì sự tập trung cao độ, hãy chú ý theo dõi mọi diễn biến trên bàn bida, ngay cả khi đối thủ đang thực hiện cú đánh. Quan sát kỹ lưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ tình hình, từ đó đưa ra chiến lược hợp lý và sẵn sàng ứng phó khi đến lượt mình. Sự tập trung này không chỉ giữ cho bạn luôn chủ động mà còn giúp bạn tận dụng mọi cơ hội để giành lợi thế.

Biến mọi thứ thành thói quen

Điều này có nghĩa là bạn nên lặp lại cho đến khi thành thạo các bước cơ bản như quan sát bàn bi, phân tích đường bi, chọn điểm tiếp xúc, bôi lơ, tập hít thở, vào thế đánh… Bằng cách này, bạn có thể giữ vững tâm lý và giảm thiểu các rủi ro. Chúng ta đều biết rằng chỉ cần một cú đánh sai cũng có thể ảnh hưởng đến cả trận đấu, vì vậy việc duy trì thói quen này sẽ giúp bạn tăng cơ hội thành công và kiểm soát tốt hơn trong mọi tình huống.

>> Xem ngay: Luyện cảm giác hướng bóng và sử dụng lực khi đánh bida 

Không đánh khi còn phân vân

Đừng vội vàng thực hiện cú đánh khi bạn vẫn còn phân vân không biết có nên đánh hay không. Thay vào đó, hãy dành thời gian để hình dung và lên kế hoạch chi tiết cho mọi thứ, từ điểm tiếp xúc, lực ép, tốc độ gậy đến đường đi của bi. Khi đã có phương án cụ thể, hãy cố gắng thực hiện và bám sát theo kế hoạch đã đặt ra. Càng hình dung rõ ràng và chính xác, bạn sẽ càng tự tin trong cú đánh của mình. 

Không đánh khi còn phân vân
Không đánh khi còn phân vân

Điều khiển hơi thở của mình

Hãy chú ý điều khiển hơi thở của mình. Hơi thở loạn nhịp có thể khiến cú đánh của bạn bị lệch đi đôi chút. Hãy giảm bớt căng thẳng bằng cách thở đều và chậm lại. Đặc biệt, thở đúng cách cũng là biện pháp hữu ích giúp bạn cung cấp lượng oxy cần thiết cho não và các bộ phận trong cơ thể, giúp chúng hoạt động ở năng suất cao nhất. Khi cảm thấy lo lắng hoặc hồi hộp, hãy dừng lại, hít thở sâu và từ từ thở ra để bản thân bình tĩnh hơn và tập trung vào các cú đánh của mình. 

Đứng lên và bắt đầu lại khi cảm thấy không ổn

Chắc hẳn bạn đã từng nhiều lần tự trách: “Biết trượt rồi mà còn đánh!”. Đừng bao giờ để điều này xảy ra. Bởi lẽ, tình trạng này không chỉ khiến bạn thua ván đó, mà còn ảnh hưởng đến các ván tiếp theo, thậm chí khiến bạn mất nhịp và làm đảo ngược cục diện của trận đấu. Nên nhớ rằng bộ não của bạn có khả năng nhận biết từ trong tiềm thức rằng có gì đó không ổn với cú đánh này, nên nếu cảm nhận được điều đó, hãy đứng dậy, hít thở sâu và bắt đầu lại từ đầu trước khi thực hiện cú đánh.

Bỏ qua sai lầm và không oán trách chúng

Mọi người đều có thể mắc sai lầm. Khi điều đó xảy ra, thay vì suy nghĩ quá nhiều về sai lầm và tự trách bản thân, hãy chấp nhận và bỏ qua. Bởi lẽ, bạn không thể nào thay đổi được cú đánh đã thực hiện, mà ngược lại, cứ tập trung nghĩ về sai lầm sẽ kéo theo hàng loạt các sai lầm khác. Vì vậy, cách tốt nhất là rút kinh nghiệm từ các sai lầm và luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan để khôi phục phong độ và tiếp tục thi đấu với trạng thái tốt nhất. 

Bỏ qua sai lầm và không oán trách chúng
Bỏ qua sai lầm và không oán trách chúng

Chuẩn bị tâm lý ngay khi ngồi trên ghế

Đôi khi, có những trận đấu mà kết quả đã được định sẵn ngay khi bạn còn ngồi ở trên ghế, nhất là đối với bộ môn bida lỗ. Bởi lẽ, những gì bạn nghĩ và làm trong thời gian này là vô cùng quan trọng. Khi đối thủ đang dọn bàn, hãy giữ bình tĩnh, suy nghĩ tích cực và chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội tiếp theo. Đừng để cảm giác lo lắng hay thất vọng chiếm ưu thế. Việc của bạn là tập trung quan sát và phân tích chiến thuật của đối thủ, đồng thời chớp lấy thời cơ khi cơ hội đến. 

Kiểm soát nhịp độ

Kiểm soát nhịp độ đánh của bạn là yếu tố then chốt trong mỗi trận đấu. Đôi khi, bạn cần phải đánh chậm lại để dứt điểm chính xác. Những cú đánh chậm giúp bạn tập trung vào kỹ thuật và giảm thiểu sai lầm. Ngược lại, đôi khi bạn cần đánh nhanh để tránh suy nghĩ nhiều khiến cơ hội vụt mất. Nên nhớ rằng, điều chỉnh nhịp độ phù hợp với tình huống sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và đạt được hiệu quả cao nhất trong suốt trận đấu.

Kiểm soát nhịp độ khi đánh
Kiểm soát nhịp độ khi đánh

Không nghĩ nhiều khi đang đánh

Sau khi đã đưa ra quyết định và lựa chọn phương án thực hiện, bây giờ là lúc bạn phải tin tưởng vào cơ thể và cảm giác của mình. Đừng để những suy nghĩ phân tâm hay sự lo lắng ảnh hưởng đến bạn. Hãy tập trung hoàn toàn vào cú đánh và để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Lúc này, bạn sẽ có một cú đánh tuyệt đẹp như đúng mong muốn của mình.

Bên trên là một số tâm lý của người mới chơi bida và chiến thuật đánh bại chúng một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị. Đồng thời, đừng quên đón đọc các nội dung tiếp theo của Review Bida để không bỏ lỡ các mẹo chơi bida từ cơ bản đến nâng cao khác, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *