Bida cơ bản – Cách chơi từ cơ bản đến nâng cao dễ hiểu

Bida cơ bản
5/5 - (2 bình chọn)
Hướng dẫn bạn các cách đánh Bida cơ bản giúp mình có một bộ gốc tốt để bạn có thể đi xa hơn. Nếu bạn phát triển các kỹ năng bida của mình mà không nắm được những nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ không thể phát triển trong tương lai. dưới đây là một số cách đánh bida cơ bản không thể bỏ qua mà bạn nên biết. Dưới đây là bài viết mà Review Bida chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn.

Cách đánh bida lỗ

Cách đánh bida lỗ 9 bóng và bida 10 bóng

Bạn sẽ cần phải tiến công bi nhỏ nhất trên bàn nhưng mà bạn có thể chọn bi như thế nào tuỳ ý. Khi chơi buộc phải có một viên bi va băng. Nếu phạm lỗi bên còn lại sẽ yêu cầu đánh hòn bi mẫu. Nếu ai ăn được bi số 9 đúng luật thì người đó sẽ chiến thắng.

Cách đánh bida lỗ 8 bi, sọc trơn

Một người sẽ đánh nhóm bi có số từ 1-7 hoặc 9-15. Người chơi phải đánh toàn bộ các bi của mình sau đó đánh bi số 8 để chấm dứt trận đấu của mình. Người chơi không cần ăn theo thứ tự chỉ cần đánh hết bi số của mình. Vì trên bàn có 15 viên bi nên khi đề pa các viên bi sẽ được sắp xếp theo hình tam giác.

Cách chơi bida chia bài

Mỗi bên sẽ có bảy lá bài và sẽ đánh theo từng viên bi trên bài mình. Nếu bên nào vi phạm sẽ bị rút thêm 2 lá bài và phạm luật quá 2 lần sẽ bị xử thua. Và viên bi số 11 tương ứng với J, số 12 tương ứng với Q, số 13 tương ứng với K.
Bida cơ bản
Bida cơ bản

Cách chơi bida 15 bi chẵn lẻ

Người chơi có thể chọn đánh nhóm bi chẵn hoặc nhóm bi lẻ. Bi lẻ (3,5,7,9, ……), bi chẵn (2,4,6,8,10….) sau khi xác định đúng nhóm bi của mình thì bạn sẽ đánh bi số 1 cuối cùng và kết thúc ván đấu.

Cách chơi bida phăng

Các trường hợp vi phạm:
 • Viên bi bị văng ra ngoài bàn.
 • Đánh bi khi nó vừa ngừng lại (mọi viên bi).
 • Dùng bộ phận bên ngoài đầu da của cơ để đánh
 • Chạm bất cứ bộ phận nào của cơ thể vào bi
 • Lỗi đẩy cơ tức là thời gian đánh bida chạm bóng quá lâu
 • Đánh bi chạm nhiều lần
 • Đánh sai bi
 • Đánh nhảy bi không đúng cách
Lưu ý:
 • Nếu trượt tay thì cũng coi là hợp lệ.
 • Nếu bi nhảy lên thành băng hoặc quay ngược lại bàn nhưng rơi vào lỗ thì cũng là hợp lệ
 • Nếu có lỗi do tác động từ bên ngoài mà bi vẫn di chuyển có thể đặt bi tại vị trí cũ để tấn công lại

Cách đánh bida phăng tự do

 • bida tự do là người chơi chỉ cần đánh trực tiếp hoặc gián tiếp vào 2 bi mục tiêu và ghi được 1 điểm
 • Trong bida tự do có quy định các vùng giới hạn ở 4 góc bàn. Chúng nằm ở giữa bàn và được vẽ thành hình tam giác với cạnh ngắn là 35,5 cm, cạnh dài là 71cm.
 • Khi cả hai viên bi mục tiêu rơi khỏi vùng cấm thì sau khi ghi điểm thứ hai thì cơ thủ phải ném thêm 1 trong hai bi mục tiêu ra ngoài vùng cấm này.
 • Sau khi ghi điểm thứ 2 bi mục tiêu đi ra ngoài vùng cấm nhưng vẫn quay lại thì sẽ bị phạm lỗi và mất điểm

Cách chơi bida 1 băng

Cơ thủ phải đưa bi cái chạm vào một băng trước hoặc sau khi chạm bi đích trước tiên thì chạm vào bi thứ 2.

Cách chơi bida 3 băng

Cơ thủ phải để bi cái chạm vào 3 băng trước hoặc sau khi chạm vào bi mục tiêu thứ ba rồi chạm vào bi thứ 2. Trường hợp bi cái nhảy lên thành băng một hay nhiều lần được xem là hợp lệ và được cộng vào tổng số lần chạm băng. Nếu bi cái dính vào thành băng thì lần chạm đó sẽ không được tính chạm băng.

Cách chọn người đánh khai cuộc

Trọng tài đặt viên bi trên đường song song theo đường thẳng giữa hai viên bi và vuông góc với hai thành bàn. Hai cơ thủ đánh vào viên bi về phía đỉnh băng bên nào gần băng nhất thì người đó đánh khai cuộc. Cú đánh khai cuộc người ta hay gọi là đề pa. Vị trí để bi chủ khi đề pa là phải cách bi đối thủ khoảng 18-20 cm về hai phía. Lưu ý:
 • Hai bi đụng nhau sẽ phải đánh tiếp
 • Bên nào để bi rớt ra ngoài bàn sẽ thua và sẽ mất quyền giao bóng
 • Cơ thủ đánh khai cuộc được quyền nhường cho đối phương
 • Cũng có thể dùng hình thức bốc thăm chọn người đánh khai cuộc

Vị trí để viên bi khi đánh khai cuộc

 • Viên bi đỏ được ở điểm đầu tiên nằm ở giữa của băng đỉnh là 142 cm.
 • Bi của đối phương nằm ở điểm cuối đến băng là 71 cm.
 • Bi của người khai cuộc sẽ đặt xa bi đối thủ 18 cm tạo thành đường song song với thành băng.

Cú đánh khai cuộc hợp lệ

 • Người chơi phải đánh bi của mình trúng viên bi đỏ đầu tiên.
 • Trong lần đánh kế tiếp bạn có thể đánh bi đỏ trúng một hoặc hai bi còn lại
 • Người chơi có thể để nguyên bi ở tư thế trước khi bi bị rớt ra ngoài hoặc bị dính

Các kĩ thuật đánh bida

Điểm chết

Cách chơi bida quan trọng đầu tiên bạn phải có là kỹ thuật tìm điểm chết hay là điểm chạm tốt. Tìm điểm chạm + Để tìm điểm chạm trên bi mục tiêu chúng ta tiến hành nhìn xuyên tâm bi mục tiêu và thả nó bay thẳng vào lỗ 【 ảnh 1 bên dưới 】 + Kẻ một đường thẳng song song với đường thẳng trên mục tiêu của lỗ. Di chuyển và đặt đường thẳng trên vào bi cái sao cho hai đường thẳng song song với nhau sẽ là điểm chạm của bi cái. 【 ảnh 2 bên dưới】 + Đánh hai điểm chạm【 điểm chết trên bida 】này gần nhau hơn bạn sẽ nhận được viên bi mục tiêu
Cách tìm điểm chạm bida
Bida cơ bản – Cách tìm điểm chạm bida
Cách ngắm Bida
Bida cơ bản – Cách ngắm bida
Hãy tập những cú đánh đơn giản để chúng ta thích nghi với góc độ. Sau này khi chúng ta đã quen rồi mới tăng mức độ khó khăn lên. Hãy làm như thế trên nhiều lần đến khi chúng ta quen rồi cứ cúi xuống là có điểm chạm dễ dàng chứ không phải khó. Đây là kỹ thuật chơi bida bạn phải biết, chúng được dùng rất nhiều khi chơi bida.

Phương pháp con bi ảo

Cách đánh bida này là một phương pháp cực kỳ quen thuộc với tên gọi là con bi ảo. Cơ thủ chuyên nghiệp cần phải tưởng tượng ra nơi đặt con bi cái mình muốn đưa đến. Hãy tìm điểm tiếp xúc có ở ví dụ 1, sau đó tưởng tượng 1 quả bóng ma đặt ở điểm tiếp xúc giữa hai viên bi. Nếu vậy bạn hãy tưởng tượng bi cái của mình rơi vào đúng điểm tiếp xúc. Đây là một phương pháp vô cùng hiệu quả vì vậy hãy thường xuyên thực hiện nha.
Bida cơ bản
Bida cơ bản

Hướng dẫn tư thế chơi bida

Một cách chơi bida tốt không thể nào thiếu tư thế đánh gậy. Có một nền tảng tư thế đánh tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi chơi cũng như vậy tâm lý thi đấu sẽ tốt hơn. Nếu ai đấy có vô ý chạm vào bạn thì bạn cũng giữ tư thế đấy. Hãy lựa chọn tư thế khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhất. Nếu bạn thuận tay phải hãy giơ chân trái tới trước và đặt cầu tay vào tay trái. Nếu bạn thuận tay trái thì bước chân phải tới trước và đặt cầu tay bên tay phải. Hãy đặt cằm của bạn ngay trên cơ bida và chắc chắn rằng cằm phải đối diện với cơ. Cằm phải cách cơ một khoảng chừng 15-20 cm. Cằm phải có tư thế thấp ngay dưới cơ để có thể ngắm bắn chính xác nhất. Như ảnh trên bạn có thể cảm thấy đầu gối anh ấy thấp và cao hơn cơ một chút. Hai chân có một khoảng cách đủ tốt. Bạn có thể gập đầu gối nếu không thực sự cần thiết.
Tư thế chơi bida
Bida cơ bản – Tư thế chơi bida

Cầu tay bida

Cầu tay là hình dạng bàn tay được làm ra để đảm bảo cố định và tính độ chính xác của hướng đánh của bàn bida. Cầu tay có thể đặt trên mặt ván hoặc để trên mặt băng. Có cách đặt cầu tay chơi bida tốt đưa tới cho bạn tâm lý vững vàng và tỏ ra mình thật chuyên nghiệp. Bạn xõa các ngón tay ra và áp ngón cái vào tay phải (ngón trỏ, út hoặc ngón đeo nhẫn phụ thuộc vào cây cầu mở hay đóng). Lòng bàn tay nhấc lên cao làm cầu bàn tay vững chắc dồn lực trụ cho 4 ngón bung ra. Đối với người mới thì để lòng bàn tay úp mặt bàn gây cho bạn không tập trung lại càng khó lên bài. Hãy để lòng bàn tay cao cùng tập dượt một thời gian bạn sẽ có cổ tay khôn xiết cứng vững chắc
 • Lòng bàn tay của bạn không được nằm sát bàn và đang lơ lửng trên không trung.
 • Đặt tay thành chữ “V” giữa ngón cái và ngón trỏ
 • Cầu tay trong bida phải chắc chắn không bị lắc và rung
 • Ổn định và không trượt
 • Khi cầm cơ bida lên chạm thì sẽ gần như không có sự ma sát, tốt nhất bạn nên đeo bao tay vào
 • Cầu tay càng gần bi cái thì tỉ lệ chính xác càng cao trong cú đánh
Cầu tay bida
Bida cơ bản – Cầu tay bida

Hướng dẫn cầm gậy chơi bida

Cách cầm cơ bida là làm sao để đánh cơ đúng, khi cầm cơ không cầm nắm quá chặt. Tay giữ cơ dùng ngón trỏ và ngón cái, các ngón khác chỉ có vai trò như bệ đỡ. Khi đưa cơ ra sau lòng bàn tay không được tiếp xúc với cây cơ. Chỉ khi gần hết cú đánh vào bi chủ thì bàn tay mới nắm chặt cơ. Khi đánh cơ chỉ có cẳng tay của bạn hoạt động. Không lắc vai và phải thả lỏng cẳng tay để không bi giơ tay trái lên cao khi hoàn thành cú đánh. Trước khi đánh cơ cần nhún khoảng 3-4 lần giúp kiểm soát và theo dõi đường cơ chính xác, mặt khác việc nhấp cơ cũng hỗ trợ bạn xác định điểm ngắm trên bi chủ chính xác. Đây là một vài thông tin về việc cầm gậy để ứng dụng trong bộ môn bida lỗ đòi hỏi bạn phải nằm lòng Với những hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể cầm vợt chuẩn. Đánh với những cú đánh chính xác và mạnh mẽ khi chơi bida. Cuối cùng, hãy rèn luyện chăm chỉ để phát triển tài năng của mình. Đánh bida cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để trở thành một người chơi chuyên nghiệp. Hãy tìm kiếm những người chơi khác để chơi cùng hoặc tham dự vào các câu lạc bộ bida nhằm học hỏi thêm về các thủ thuật và chiến lược chơi bida.
Hướng dẫn cầm gậy chơi bida
Bida cơ bản – Hướng dẫn cầm gậy chơi bida

Cách ra gậy bida chuẩn nhất

Một điều cơ bản nhất là việc ra gậy hay còn gọi là hướng chơi bida. Làm sao cách cầm gậy đánh bida không làm lệch trọng tâm. Khi mà bạn đã biết rõ điểm chạm trên bi mục tiêu. Khi bạn đang cúi thấp để đánh thì bạn không được phép nhấp gậy ngay mà trước tiên bạn phải giữ gậy để ngắm. Khi ngắm cảm giác đường ngắm đã đúng thì ta mới bắt đầu nhấp gậy theo nhịp. Nhịp sau cùng muốn ra gậy thì bạn phải nhấp chậm một nhịp. Trong nhịp nhấp dài tiếp theo chúng ta xác định thật đúng điểm bóng chạm vào bi cái. Cú đánh kết thúc là ngắm, nhấp gậy khoảng 3 nhịp sau đó nghỉ 1 nhịp và như vậy thì cú đánh sẽ chuẩn xác và nhịp nhàng hơn. Khi ngọn phải nhịp nhàng và đúng như mình mong đợi. Nếu nhịp cuối cùng lại nhấp giống y hệt nhịp ban đầu thì bạn khó kiểm soát cả lực và điểm chạm trên bi cái. Chọc nhanh sẽ không có hiệu quả cao hơn ở trong suốt cú đánh. Nếu ra gậy chính xác rồi mà bi mục tiêu vẫn không chính xác thì chứng tỏ bạn không thể đánh trúng điểm chạm của bi mục tiêu.
Cách ra ngọn bida
Bida cơ bản – Cách ra ngọn bida
Các bước ra gậy Ngắm bida mục tiêu, không cầm gậy quá cứng + Cúi đầu để yên cơ và ngắm tiếp bida đích + Thả lỏng vai, nhấp theo nhịp thường thì 3 nhịp đều + Nhấp tiếp 1 nhịp chậm và tung gậy, tay sau giữ thăng bằng không hất tay + sau khi tung gậy phải có điểm dừng và giữ yên gậy + Trên đây là một số kĩ thuật bida chơi bida

Một số cách đánh bida khác cho người mới

Dưới đây là một số cách chơi bida mà người mới cần lưu ý, muốn có cách đánh bida lỗ hiệu quả người chơi cần quan tâm các vấn đề sau:
 • Đừng dùng lực quá mạnh, sử dụng lực vừa phải đánh vào tâm bóng
 • Nếu có thể hãy sử dụng viên bi có bi cái nằm gần bi đực nhất
 • Có phương pháp dùng cơ và tư thế nắm cơ đúng cách
 • Tập luyện các kĩ năng sau rồi mới luyện tập những kĩ năng nâng cao xác định đúng bi mục tiêu, điểm tiếp xúc
 • Quan sát thế bi trước khi đánh
 • Trước khi đánh bida hay hình dung điểm tiếp xúc nhằm đánh chính xác hơn bôi lơ trước khi đánh nhằm hạn chế trật cơ và tự tin hơn
Cách bôi lơ bida
Bida cơ bản – Cách bôi lơ bida
Một số cách đánh bida khác:
 • Luôn đánh phấn vào mắt để cú đánh không bị trượt
 • Phải đánh trúng trọng điểm bi chiếc giúp cú đánh mạnh lên
 • Tự tin hơn với phòng thủ
 • Không vội vàng đánh nó sẽ khiến cú đánh giảm độ chính xác và thiếu sự dũng cảm của bộ bi rất nhanh và chính xác

Cách đánh bida nâng cao

Cách chơi bida lỗ hay là một kĩ thuật khá khó khăn đối với người mới. Nhưng nếu bạn muốn có cách đánh bida giỏi và đánh hay bộ môn này bạn cần phải có kiến thức gốc thật chắc chắn rồi mới nên học kĩ thuật chơi bi-a cao hơn. Dưới đây là một số cách đánh bida lỗ nâng cao giúp bạn hoàn thiện mình hơn.

Kĩ thuật retro hay còn được gọi là thụt bi

Kĩ thuật retro bi này hiểu đơn giản là đánh bi cái vào bi mục tiêu sao cho bi cái lùi về phía sau. Để retro bi khi đánh người chơi cần phải đánh vào phía dưới viên bi, khi đánh cần đẩy cơ về phía trước khoảng 10-15cm nhằm tạo độ xoáy cho bi cái. Một số quy tắc:
 • Điểm nhấn càng thấp độ xoáy bi cái càng cao còn điểm thấp sẽ gây trượt bi cái.
 • Đặt cơ từ 0-20 độ, nếu cơ trên 0 độ thì độ xoáy là cao nhất. nên nâng đuôi cơ khi bi chủ bị che ngư ột viên bi nào đấy
 • Nên giữ cầu tay xa bi chủ, chỉ đẩy xa khi bạn cần thêm lực nâng
 • Khi xoay cơ phải quay theo một đường thẳng
 • Đẩy bi chủ ra bi cái một khoảng nhất định sau đó quay đột ngột để chế tạo vòng xoáy
Cách trô bida
Bida cơ bản – Cách trô bida

Kĩ thuật đánh bida cule

Kĩ thuật cule có thể hiểu đơn giản là đánh bi chủ vào bi mục tiêu sao cho bi chủ tiến tới phía trước Khi đánh cule bạn cần phải đẩy xuyên cơ đi qua bi cấy, không được dừng đột ngột nhằm tạo quán tính cho bi chủ tiến tới. Cơ bida nên để song song với mặt bàn.
Kĩ thuật cule
Bida cơ bản – Kĩ thuật cule

Kĩ thuật đánh ép phê

Kĩ thuật ép phê, cách áp phê bida hay còn được gọi là retro là một kĩ thuật rất dễ dàng sử dụng. Người chơi sẽ thực hiện cú đánh không trúng trọng tâm làm cho viên bi cái có độ xoáy sau khi chạm băng và nó sẽ đi theo hướng người chơi mong muốn. Có hai kiểu retro:
 • Retro thuận: Bi chủ sẽ đi cùng hướng với hướng của vị trí retro
 • Retro nghịch: Bi chủ sẽ đi ngược lại với hướng vị trí retro
Các cú retro có lực lớn hay không dựa tương đối nhiều vào vị trí tiếp xúc của đầu cơ trên quả bi. Diện tích đầu cơ tiếp xúc với hòn bi nhỏ có lực lớn sẽ tạo ra độ xoáy lớn cho cú áp phê lớn. Các cú đánh retro vô cùng đa dạng, khi tập đánh retro cũng phức tạp và dễ dàng bị xuống cơ nếu tập không đúng phương pháp.
Kĩ thuật ép phê
Bida cơ bản – Kĩ thuật ép phê
Đây là kĩ thuật bắt buộc có nếu bạn muốn có cách đánh bida tốt, nó được thường xuyên sử dụng trong bộ môn bida.

Cách chơi bi-a cú bổ hay picke

Cú bổ hay picke được dùng để đưa bi chủ vào bi đích rồi lùi về nhanh nhất có thể. Đây là một cách mà người đánh bida cần phải nằm lòng. Để có thể đánh cú bổ người chơi cầm cơ dựng đứng khi đánh nhằm tạo ra độ xoáy lớn nhất. Gậy bida càng dựng đứng thì độ xoáy càng cao. Cú đánh này chỉ được thực hiện khi bi cái bị che khuất và không có diện tích để retro bi. cú bổ có độ xoáy cao hơn retro bi rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là một vài bí quyết mà Review Bida tổng hợp được để giúp khách hàng có một cách chơi đúng hơn nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để học hỏi thêm một vài cách chơi hay và cách đánh bida nâng cao nhé. Nếu bạn đang cảm thấy cách chơi của mình không hay hãy nhờ bạn bè chụp vài ảnh để có một cái nhìn rõ nét về cách đánh bida của bạn. Hãy chơi bida thường xuyên để nhanh chóng thành thạo hơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *