Cách đặt tay bida nên áp dụng cho người mới | Review-Bida

Cách đặt tay Bida
Đánh giá post

Có một cách đặt tay bida ổn định là cực kỳ quan trọng bởi vì nó là điểm tiếp xúc vật lý duy nhất bạn đang làm giữa tay với cơ của mình. Có vô số cách đặt tay đánh bida khác nhau. Thông thường, cách đặt tay bida là bao gồm đặt bàn tay không thuận của bạn đặt trên bàn và ép các ngón tay của bạn lại với nhau để tạo ra một “cây cầu để cơ của bạn lăn quanh bàn để đánh bida.

Các lỗi đặt cầu tay sai cách

Có một số bạn đã chơi lâu vẫn chưa thể có cách đặt tay bida chính xác. Cứ tiếp diễn hoài rồi nó hình thành thói quen sẽ có những hệ luỵ cực kỳ nặng nề. Dưới đây là một số lỗi khi đặt tay bida bạn phải cải trị nếu đang phạm phải.

  • Đặt tay quá sát so với bi càng làm cho độ sai số khi ra gậy tăng cao. Đặt tay quá rộng thì hay bị kẹt gậy, tốt nhất đặt tay ở khoảng cách tầm 23cm. Đặt cầu tay quá rộng và quá cao sẽ làm khó chỉnh bi vì ra gậy không chính xác như ý muốn.
  • Khi đặt cầu tay ở trên thành băng chúng ta không nên đặt tay cao khiến cú đánh bị khó khăn. Thay vào đó chúng ta phải có tư thế đặt tay thấp hơn.
  • Đặt cầu tay không đúng kỹ thuật khiến độ ma sát quá mạnh sẽ không có độ chính xác

Lưu ý: Đối với tình trạng bi cái đặt quá sát tay thì bạn cần đặt cầu tay cao lúc tấn công để hạn chế bị trượt cơ. Nó Nên là cầu tay mở hoặc cầu tay khép.

Cách đặt tay Bida - Cầu tay
Đặt cầu tay bida

Các cách đặt tay bida chuẩn

Cách để tay bida mở

Cây cầu mở là một trong hai cây cầu tay phổ biến. Bạn có thể tạo nên nó bằng cách đặt ngón cái vào ngón trỏ của bàn tay trên bàn. Cầu tay mở giúp bạn dễ theo dõi lối đi của mình hơn nữa. Cầu tay mở chỉ sử dụng đối với các cú đánh gần nhưng mà phải sử dụng với lực vừa và tốc độ chậm. Đương nhiên nó cũng có thể đánh xa nhưng mà kĩ thuật đánh cần thực sự tốt.

+ Tiến hành nhấc 4 ngón tay trừ ngón cái khỏi bàn.

+ Đưa ngón cái chạm vào nhau nhằm tạo thành một cây cầu hình chữ V

+ Lấy 4 ngón làm chân để tập trung sức mạnh vào nhau sẽ giúp cách đặt tay chơi bida của bạn cực kỳ vững chắc.

+ Tiến hành đặt gậy lên và chơi

+ Thực hành thường xuyên bạn sẽ cực kỳ yêu thích cách đặt tay mở nó

Cách đặt tay bida
Cách đặt tay bida

Với phương pháp đặt tay này người ta thường hay gọi nó là cách kê tay đánh bida mở hay một cây cầu mở. Đây là một phương pháp phổ biến nhất trong bộ môn bida lỗ.

>Xem thêm Cách cầm cơ bida

Cách đặt tay bida đóng

Cây cầu đóng dường như là câu cầu tốt nhất ngay sau cây cầu mở mà bạn sẽ gặp trong bida. Nó mang lại tính an toàn và bảo mật cao cho cơ. Nó cũng là một bài khó thành thạo cho người mới chơi (để suy luận tốt). Thường thì một cơ thủ chuyên nghiệp sẽ dùng cùng lúc dùng thành thạo hai cách sử dụng này. Có một số trường hợp nếu sử dụng cây cầu đóng sẽ dễ dàng ngắm bida ra gậy và vào cơ hơn. Cầu tay đóng cần sử dụng khi đánh bida với lực lớn. Cầu tay đóng cũng được sử dụng phổ biến trong bida phăng.

Cách đặt tay bida
Cách đặt tay bida
  • Đặt 3 ngón sau của bạn lên bàn sau đó đặt ngón cái kẹp vào ngón giữa. Điểm nối giữa hai ngón nằm ở đốt tay thứ nhất ngón cái và đốt tay thứ nhất của ngón giữa.
  • Tiếp theo đặt ngón trỏ vuông góc với ngón cái tạo ra một hình và nó tương tự như là một nửa hình tròn.
  • Điểm nối giữa ngón cái và ngón trỏ là lòng trong của ngón tay
  • Điều giống hệt như việc đặt tay mở là tuyệt đối chỉ có các ngón tay trụ trên bàn là.

Cây cầu này vô cùng vững chắc, các ngón tay chụm vào nhau và khi bạn trượt tay nó có rất ít độ lung lay giữa các ngón.

Cách đặt tay bida cho người mới bắt đầu

Nếu bạn cảm thấy mình không thể đặt tay vững theo hai kiểu phía trên, Có thể thử sức với kiểu này. Nó là biến thể của kiểu đặt tay trên, nhìn vững chắc hơn và cực kỳ an toàn. Cách đặt tay bida này hạn chế những sai lầm ở người chơi là tay dễ bị lung lay, thường sử dụng tay phải làm điểm tựa.

Hãy tiến hành từng bước như thể bạn đang đặt ngón tay mở. Tiến hành cúp hai ngón tay giữa vào phía trong, hãy cúp tương tự như hình dưới đây hoặc cúp ngón tay vào giữa một chút như thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Cách đặt tay bida này giống như là kiềng ba chân vậy, nó vô cùng vững chắc và không thể bị lay chuyển. Sau khi bạn đã thuần thục kiểu bida thì bạn mới tập các kiểu để tay bida khác.

Cách đặt tay bida cho người mới bắt đầu
Cách đặt tay bida cho người mới bắt đầu

Lưu ý : Cách đặt tay bida này chỉ có thể đánh được các thế bida cơ bản. Nó rất khó để đánh các thế bi nâng cao mà lại đòi hỏi độ cao gậy lớn như đánh nhảy bi hay đánh lùi cái…

Tốt nhất bạn nên tập đầy đủ bộ kĩ năng đặt tay để có thể đánh tốt ở tất cả các trường hợp.

Xem thêm cách chơi Bida cơ bản tới nâng cao

Cách đặt tay bida khi viên bóng sát băng

Nếu như trường hợp bi chủ sát băng và không đủ khoảng trống để đặt cầu tay trên mặt của bàn, do đó bạn phải đặt tay trên mặt băng. Cách đặt cầu tay bắn bida trong các trường hợp này như sau :

+ Đặt dầu cây cơ sát bóng chủ

+ Đặt ngón tay dọc theo thân cây gậy và cong ngón trỏ vòng qua thân gậy. đây là dạng cầu tay coi như đơn giản nhất

+ trong trường hợp viên bóng quá sát băng bạn nên sử dụng cầu tay đóng hoặc cầu tay mở. nhún người lên cao và đưa cơ lên cao rồi mới ra cơ để tránh bị trượt.

Cách đặt tay bida
Cách đặt tay bida

Kết luận lại

Mới đầu khi có cách đặt tay bida khác bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không thoải mái trong một thời gian. Nó có thể kéo dài đến một vài ngày hoặc lâu nhất là một vài tháng. Điều này thay đổi từ người này qua người khác, nhưng hãy kiên nhẫn thêm khoảng hai tuần và nếu bạn cảm thấy khó thích ứng, bạn có thể chuyển qua một cây cách để đánh tay bida chuẩn kiểu khác khiến bạn cảm thấy dễ chịu nhất. Đừng quên để lại bình luận của bạn phía dưới, Review Bida chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để giúp các bạn trở thành một tay cơ chuyên nghiệp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *