Hướng dẫn cách ngắm bida chuẩn cho người mới

Hướng dẫn cách ngắm bida chuẩn cho người mới
Đánh giá post

Ngắm bida là một trong những kỹ thuật bida cơ bản giúp bạn ghi được điểm cao khi chơi bida. Để có đường truyền chính xác nhất, bạn cần phải biết cách ngắm bida chuẩn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Review Bida tìm hiểu kỹ thuật ngắm bida đơn giản nhất cho người mới. Mời bạn cùng tham khảo!

Hướng dẫn cách ngắm bida chuẩn

Để có những cú đánh bida chuẩn xác, kỹ thuật ngắm bắn là yếu tố then chốt. Một trong những mẹo quan trọng nhất là tập trung hoàn toàn vào bi mục tiêu, hướng ánh mắt về phía nó như thể bạn đang muốn “dẫn đường” cho bi cái. Sự tập trung này sẽ giúp bạn xác định điểm ngắm chính xác và tăng khả năng thành công của cú đánh.

Quan sát vị trí bi

Trước khi ngắm và thực hiện các đường truyền bida, bạn cần quan sát toàn bàn chơi để xác định vị trí của các viên bi và chọn viên bi mục tiêu phù hợp. Để ngắm bắn chính xác, hãy giữ cơ thể ổn định và tư thế đứng thẳng. 

Quan sát vị trí bi trước khi đánh
Quan sát vị trí bi trước khi đánh

Điều quan trọng nhưng ít ai chú ý đến đó là bạn cần đứng thật vững thì các đường đánh mới chuẩn xác được. Khi ngắm bắn, hãy dùng gậy để phán đoán trước đường đi của mục tiêu và có cho mình cú đánh đẹp nhất. Chỉ khi đã quan sát kỹ lưỡng hướng di chuyển của bi trên bàn, bạn mới bắt đầu cúi xuống để thực hiện cú bắn. Điều này đảm bảo bạn chọn được thời điểm thích hợp để đánh trúng mục tiêu một cách chính xác.

Góc đánh trong cách ngắm bida chuẩn

Trong trường hợp bạn không đánh trúng vào điểm chết – tức là cú đánh của bạn chưa chính xác vào vị trí mục tiêu lý tưởng trên viên bi, hãy thử điều chỉnh góc đánh khác một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để có được kết quả như mong đợi.

Trong bộ môn bida, để có cách ngắm bida chuẩn, việc tập luyện thường xuyên là vô cùng cần thiết. Đừng vội vàng mong rằng bạn sẽ nâng cao kỹ năng bản thân sau vài lần đánh, mà hãy kiên trì luyện tập đều đặn để phát triển khả năng của mình và trở thành một tay chơi bida xuất sắc.

Cuối cùng, hãy giữ tinh thần thoải mái và tập trung vào mục tiêu của mình. Căng thẳng hay áp lực không giúp bạn đưa ra đường đánh tốt hơn, mà điều này đôi khi còn ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Cách ngắm điểm chết bida chuẩn

Để có cách ngắm bida chuẩn, bạn cần biết cách ngắm điểm chết, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý sẽ là:

 • Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm điểm chạm trong mục tiêu. Hãy ngắm xuyên tâm viên bi mục tiêu sao cho đường thẳng này dẫn viên bi đi thẳng vào lỗ. 
 • Tiếp theo, kẻ một đường thẳng song song với đường ngắm từ bi mục tiêu vào lỗ. Di chuyển và gióng đường thẳng này vào bi cái sao cho hai đường thẳng song song với nhau. Điểm giao nhau giữa bi cái và đường thẳng này chính là điểm chạm. 
 • Khi đánh, nhắm vào điểm chạm của bi cái sao cho nó va chạm chính xác vào điểm chết trên bi mục tiêu để đưa viên bi mục tiêu vào lỗ.
Ngắm kỹ các góc chết
Ngắm kỹ các góc chết

Hãy bắt đầu với những cú đánh đơn giản để làm quen với các góc độ. Khi đã dần quen thuộc hơn, bạn có thể tăng độ khó lên. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nhận biết điểm chạm một cách dễ dàng mà không cần phải mất thời gian vạch ra đường mục tiêu trước khi đánh, từ đó có cách ngắm bida chuẩn nhất khi chơi.

Nói tóm lại, để ngắm bắn bida chuẩn, trước tiên bạn cần quan sát vị trí bi, chọn góc đánh phù hợp rồi mới bắt đầu hạ thấp người xuống, giữ đầu cách gậy 15 – 20cm và gậy nằm giữa hai mắt. Khi đánh, mắt phải hướng về bi mục tiêu và ra đòn với lực vừa đủ. 

Tư thế chơi bida

Ngoài cách ngắm bida chuẩn, bạn cũng có thể tham khảo tư thế và kỹ thuật cầm cơ để đảm bảo độ chính xác trong từng lần đánh. Dưới đây là tư thế chơi bida đúng cách: 

 • Cầm đuôi gậy với khoảng cách từ 9 đến 10 cm so với hông.
 • Nếu bạn cầm cơ bằng tay trái, hãy đặt chân trái về phía trước và dồn trọng tâm vào chân trái.
 • Nếu bạn cầm cơ bằng tay phải, hãy đặt chân phải về phía trước và dồn trọng tâm vào chân phải.
 • Khoảng cách từ bàn tay đến bi cái nên là 23 cm.
 • Tay cầm cơ nên vuông góc với chân sau và bàn.
 • Không nên ngẩng đầu quá cao để đảm bảo quan sát tốt.
 • Cầm cơ nhẹ nhàng, thoải mái, giữ tay thư giãn để không bị căng thẳng và mất tự tin.
 • Chọn trang phục gọn gàng, tránh rườm rà để không ảnh hưởng đến quá trình chơi.
 • Đặt hai chân mở rộng bằng vai và giữ tư thế thoải mái.
 • Khi ngắm, sát cơ và giữ thẳng, trụ vững bằng cả hai chân.
Tư thế chơi bida chuẩn
Tư thế chơi bida chuẩn

Kỹ thuật cầm cơ

Mọi người thường không mấy chú trọng vào kỹ thuật cầm cơ, nhưng ít ai biết rằng, kỹ thuật cầm cơ cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ chuẩn xác của đường truyền bi. Dưới đây là cách cầm cơ bida chuẩn mà bạn có thể tham khảo: 

 • Dùng ngón cái và ngón trỏ để kẹp chặt thân cơ, các ngón còn lại giữ hờ.
 • Vị trí đặt ngón cái và ngón trỏ cách nhau khoảng 10-15 cm.
 • Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ.
 • Cầm cơ sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180 độ và hướng xuống.
Cách cầm cơ chuẩn
Cách cầm cơ chuẩn

Lưu ý: 

 • Không nên cầm cơ quá chặt hoặc quá lỏng.
 • Giữ tay cầm cơ khô ráo để tránh trơn trượt.
 • Nên tập luyện thường xuyên để thành thạo kỹ thuật cầm cơ.

>> Xem thêm: Cách đánh Cule trong bida  – Bí quyết chinh phục những cú đánh khó

Bên trên là cách ngắm bida chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Đặc biệt, những ai là người chơi mới nên tập luyện thường xuyên để nhanh chóng nâng cao kỹ năng của mình. Ngoài ra, đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Review Bida để học hỏi các kiến thức và kỹ năng chơi bida hữu ích khác, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *